Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

NHẬN DIỆN XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT TP.HCM

CHU KỲ KINH TẾ BẤT ĐỘNG SẢN

Từ năm 1993 đến nay, thị trường nhà đất nước ta đã trải qua 3 chu kỳ phát triển, đợt 1 giai đoạn 199 –1994, đợt 2 vào năm 2001– 2002 và đợt 3 vào năm 2007.

Phân tích 3 chu kỳ trên chúng ta nhận thấy rằng khoảng thời gian từ chu kỳ đến chu kỳ lần lượt là 7 năm, 5 năm và cho đến thời điểm năm 2015 thì khoảng thời gian từ lúc suy thoái lần 3 đến năm 2015 là 8 năm.

Việc kinh tế BĐS phát triển theo chu kỳ là điều không phải bàn, vấn đề là khoảng cách trong bao lâu thì chu kỳ mới lặp lại? Về khoảng thời gian dường như 2016 là thời kỳ đi vào chu kỳ mới.

Điều này hoàn toàn trùng lắp với chu kỳ kinh tế BĐS của các quốc gia Đông Bắc Á bình quân là 9 năm.

“ Dự báo xu hướng thị trường bất động sản (BĐS) nói chung, phân khúc thị trường nhà đất nói riêng là công việc cần thiết nhằm giúp cho các công ty đầu tư – kinh doanh BĐS có thêm thông tin nhằm lập kế hoạch đầu tư kinh doanh, người mua tiếp cận thông tin nhằm tìm kiếm sản phẩm bất động sản phù hợp với khả năng chi trả. Nhà đầu cơ luôn tìm kiếm cơ hội từ những thông tin dự báo về thị trường nhằm ra quyết định kịp thời…

Tuy nhiên, dự báo luôn là công việc khó chính xác bởi vì có quá nhiều yếu tố tác động làm thị trường thay đổi theo chiều hướng bất định. Ở nước ta, việc nhận định về xu hướng thị trường nhà đất có thể tiếp cận từ giác độ như chu kỳ phát triển và từ các yếu tố hỗ trợ thị trường”.
PGS.TS Nguyễn Ngọc Vĩnh

CÁC YẾU TỐ HỖ TRỢ THỊ TRƯỜNG

Kinh tế nước ta liên tục tăng trưởng – hơn 25 năm qua tổng thu nhập quốc dân liên tục tăng trưởng, đặc biệt từ năm 2008 đến nay việc tăng trưởng đều liên tục trong nhiều năm, giúp cho nền kinh tế Việt Nam dần phục hồi sau những tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát cao trong nước.

Do kinh tế phát triển thu nhập của cộng đồng dân cư thành phố tăng, theo số liệu thống kê thu nhập bình quân đầu người ở thành phố trong năm 2008 là 2.100 USD, đến 2010 tăng lên 2.800 USD và năm 2012 là 3.700 USD, đến năm 2014 là 5.131 USD cao gấp 2,5 lần so với bình quân cả nước, thành phố phấn đấu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người là 9.800 USD .

Thu nhập tăng dần đến nhu cầu nhà ở, đất ở, sinh hoạt, nghỉ dưỡng tăng tác động lên cầu thị trường, là cơ sở để thị trường phát triển.

NHẬN DIỆN XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT TP.HCM

Dân số tăng – lợi thế tuyệt đối của thị trường BĐS TP.HCM là quy mô dân số lớn, hiện nay với khoảng 8,6 triệu người sinh sống (chưa tính lao động nhập cư) dự báo đến năm 2020 dân số của thành phố khoảng 10 triệu người, nhu cầu nhà ở, đất sản xuất, làm việc, sinh hoạt tăng nhanh, dự tính hàng chục triệu m2 sàn sẽ được xây dựng mới hàng năm tại TP.HCM. (Theo báo cáo của Bộ Xây dựng hiện tại diện tích sàn nhà ở bình quân trên cả nước khoảng 12,2 m2/người, chỉ tiêu do Bộ Xây dựng đề xuất 15 m2/người vào năm 2015 và 20 m2 vào năm 2020. Lượng cầu tăng là cơ sở thúc đẩy thị trường phát triển).

NHẬN DIỆN XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT TP.HCM

Là tâm điểm của vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía nam, TP.HCM có vị thế chiến lược trong trục giao thông bắc nam và hành lang đông tây. Do vậy, kinh phí đầu tư vào hạ tầng cơ sở rất lớn, là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các BĐS thương mại, dịch vụ, công nghiệp,…nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

TP.HCM trung tâm tài chính lớn nhất nước, nơi hoạt động của hầu hết các ngân hàng lớn trong, ngoài nước và của nhiều quỹ đầu tư.

(Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước cả nước hiện có 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, 1 ngân hàng chính sách, 1 ngân hàng đầu tư, 37 ngân hàng thương mại cổ phần, 34 chi nhánh ngân hàng nước ngoài và 4 ngân hàng liên doanh, 46 công ty Quản lý quỹ và 382 Quỹ đầu tư nước ngoài hầu hết các tổ chức tài chính lớn trên đều hoạt động tại TP.HCM). ‘

Các định chế tài chính này có vai trò quan trọng trong việc tài trợ vốn cho các chủ thể tham gia thị trường, có như vậy thị trường BĐS mới có thể hoạt động xuyên suốt và quy mô ngày càng mở rộng.

NHẬN DIỆN XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT TP.HCM

Tốc độ tăng trưởng GDP qua các năm. Số liệu: Tổng cục Thống kê.
Tốc độ tăng trưởng GDP qua các năm. Số liệu: Tổng cục Thống kê.

NHẬN DIỆN XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT TP.HCM

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường BĐS TP.HCM có xu hướng tăng trong nhiều năm, theo Cục Đầu tư nước ngoài năm 2009 tổng vốn đăng ký vào TP.HCM là 1,6 tỷ USD, năm 2010 là 1,8 tỷ USD đến năm 2011 tăng thêm 35% đạt 2,5 tỷ USD trong đó nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS chiếm tỷ trọng lớn. Năm 2013 vừa qua mặc dù kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, nhưng dòng vốn đăng ký FDI vào TP.HCM có sụt giảm nhưng vẫn duy trì cao so với các địa phương còn lại với số tiền đăng ký hơn 2 tỷ USD.

NHẬN DIỆN XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT TP.HCM

Chủ trương Nhà nước và lãnh đạo UBND TP.HCM về phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn đã có những bước tiến đáng kể, bằng các chính sách hỗ trợ đất sạch, miễn giảm một phần thuế, hỗ trợ tín dụng sẽ tạo động lực cho các công ty BĐS thay đổi chiến lược đầu tư nhiều hơn vào phân khúc này. Từ năm 2012 đến năm 2015 khoảng 2,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội và thu nhập thấp được đưa ra thị trường góp phần đa dạng hóa các phân khúc thị trường đáp ứng một phần nhu cầu của xã hội.

NHẬN DIỆN XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT TP.HCM

Hội nhập và độ mở của nền kinh tế Việt Nam ngày càng rộng là yếu tố tác động tích cực lên thị trường BĐS thành phố. Khi cộng đồng ASEAN thành lập vào năm nay và hiệp định TPP được ký kết, cùng với sự chủ động trong việc giao thương với thế giới, cơ hội của thành phố đón tiếp không những du khách mà còn các chuyên viên, doanh nghiệp, sinh viên…đến học tập, làm việc, kinh doanh tại thành phố, điều này tăng nhu cầu về BĐS lưu trú và văn phòng cho thuê.

CƠ HỘI CHO CÁC CHỦ THỂ THAM GIA THỊ TRƯỜNG

Việc tranh thủ cơ hội của chu kỳ mới là điều kỳ vọng của nhiều chủ thể tham gia thị trường như: Doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS, nhà đầu tư, môi giới, công ty xây dựng, trang trí nội thất, sản xuất vật liệu xây dựng… vì đây chính là cơ hội kinh doanh tốt.

Tuy nhiên, thực tế minh chứng rằng chỉ có những công ty, tổ chức có sự chuẩn bị tốt về chiến lược kinh doanh mới có nhiều cơ hội trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt. Theo quan sát của người viết, các tập đoàn, công ty có tổ chức tốt và có uy tín thương hiệu hàng đầu trên thị trường BĐS TP.HCM hiện nay như: Hung Thinh Corp, Phú Mỹ Hưng, Vingroup, Him Lam, Đại Quang Minh, Vạn Thịnh Phát, Novaland…sẽ có cơ hội hơn trong việc chiếm lĩnh thị phần và kiến tạo các giá trị mới cho hiện tại và tương lai.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Ghi ro nguồn: batdongsanhungthinh.com.vn khi sao chep

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*bắt buộc)
SỐ ĐIỆN THOẠI (*)
EMAIL LIÊN HỆ
YEU CẦU CỦA QUÝ KHÁCH? (*)
Biên Hòa New City