Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

 Logo Hưng Thịnh Land
Món canh bồi đã được chế biến
Món canh bồi đã được chế biến

Món Canh Bồi của đồng bào S’tiêng, Mơ nông tại Bù Gia Mập

Canh Bồi – Món Ăn Đặc Sắc Của Người S’tiêng và M’nông

Món canh Bồi là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của cộng đồng người S’tiêng và M’nông. Đây là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong các lễ hội, sự kiện quan trọng, và thậm chí cả trong bữa ăn hàng ngày của họ. Canh Bồi có hương vị độc đáo, kết hợp vị thơm ngon của rau rừng, đọt bầu, đọt mướp, vị ngọt của lá Nhao và sự béo ngậy của gạo đã được giã nhuyễn.

Một số món ăn đặc trưng của người S’tiêng và Mơ nông
Một số món ăn đặc trưng của người S’tiêng và Mơ nông

Ẩm Thực – Gợi Nhớ Hương Vị Quê Hương

Món canh bồi đã được chế biến
Món canh bồi đã được chế biến

Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc, và mỗi đồng bào có những món ăn đặc trưng riêng, gắn liền với truyền thống và văn hóa của họ. Những món ăn seder và giản đơn này thường khiến cho người ta luôn nhớ về quê hương, và chỉ cần nghe đến mùi hương của chúng đã đủ để đánh thức ký ức và lòng nhớ thương.

Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập – Nơi Tận Hưởng Văn Hóa Ẩm Thực Độc Đáo

Lá Nhao khô dùng để giã cùng gạo
Lá Nhao khô dùng để giã cùng gạo

Nằm ở phía bắc của tỉnh Bình Phước và có vùng đệm bao gồm ba xã: Bù Gia Mập, Đắk Ơ thuộc huyện Bù Gia Mập của tỉnh Bình Phước và xã Quảng Trực thuộc huyện Tuy Đức của tỉnh Đắk Nông, Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập là nơi sinh sống của 16 dân tộc anh em khác nhau. Trong số này, người S’tiêng và M’nông nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống đậm chất dân tộc như Canh Thụt, Cơm Lam, Cá Suối, Thịt Heo, Thịt Trâu Bò Nướng, Cá Suối Nấu Ống Lồ Ô và nhiều món ăn khác.

Lá Nhao giã cùng bột ngọt đem pha nước
Lá Nhao giã cùng bột ngọt đem pha nước

Món canh Bồi là một ví dụ điển hình. Để nấu món này, người ta dùng gạo trắng ngâm rồi giã nát, cùng với rau bầu, rau bí, trái bầu non, và các loại gia vị. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là việc sử dụng lá Nhao thay cho bột ngọt. Lá Nhao được giã cùng gạo, sau đó nước được thêm vào và đun sôi. Món canh Bồi thường được ăn kèm với cơm trắng trong các bữa ăn hàng ngày.

Chế biến món canh bồi
Chế biến món canh bồi

Kết Luận

Văn hóa ẩm thực của người S’tiêng và M’nông tại Bù Gia Mập là một phần quý báu của vùng đất này. Để thực sự hiểu và trải nghiệm sâu hơn về những nét độc đáo này, hãy ghé thăm Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập, nơi bạn có cơ hội tham gia và tận hưởng văn hóa ẩm thực độc đáo của họ.

Tác giả bài viết: Đỗ Trường Giang (Phó Giám đốc TT. GDMT và DVMTR)
http://vuonquocgiabugiamap.vn/

Xem thêm: Tour trekking Bù Gia Mập 2N1Đ trọn gói giá rẻ

5/5 - (1 bình chọn)

NHẬN BẢNG GIÁ


    *Lưu ý: Thông tin sẽ được bảo mật