Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

 Logo Hưng Thịnh Land
ung dung AI trong do thi 1
ung dung AI trong do thi 1

Khám phá tất tần tật về khu đô thị thông minh là gì

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra kéo theo sự phát triển về công nghệ ở nhiều quốc gia. Trong đó, vấn đề xây dựng các khu đô thị thông minh cũng được đặt lên hàng đầu. Vậy khu đô thị thông minh là gì, hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Khu đô thị thông minh là gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về việc đầu tư bất động sản ngày càng tăng cao và những thành phố hiện đại luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Trong đó phải kể đến những đô thị thông minh được quy hoạch hiện đại.

Khái niệm về đô thị thông minh

Đô thị thông minh hoặc thành phố thông minh (smart city) có thể hiểu là một hệ thống được kết hợp từ các kỹ thuật công nghệ cao. Trong đó bao gồm hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống mạng viễn thông, các bộ cảm biến, camera giám sát và một vài hệ thống khác. 

Ứng dụng công nghệ AI trong đô thị thông minh
Ứng dụng công nghệ AI trong đô thị thông minh

Nói một cách dễ hiểu, khu đô thị thông minh là mô hình đô thị áp dụng công nghệ cao ở mọi mặt giúp cải thiện đời sống của cư dân. Ở khu đô thị này, ta có thể trải nghiệm cảm giác an toàn, hiện đại với đầy đủ các tiện ích đáp ứng mọi nhu cầu dù là nhỏ nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Meyhomes Capital Phú Quốc | Thông tin từ Chủ Đầu Tư ®

Những yếu tố hình thành nên đô thị thông minh

Để hiểu được khu đô thị thông minh là gì, bạn nên nắm bắt được những yếu tố thiết yếu trong việc hình thành nên nó. Các yếu tố này gồm có tổ hợp các hệ thống công nghệ cao kết hợp với chính sách quản lý đô thị, giao thông, năng lượng thông minh và thân thiện với môi trường.

Để làm được điều này, cần phải có sự quy hoạch tổng thể về mặt không gian, hạ tầng cũng như cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận với nhau. Trong các yếu tố hình thành nên khu đô thị thông minh thì bộ phận công nghệ đóng vai trò quan trọng nhất.

Những yếu tố hình thành nên khu đô thị thông minh
Những yếu tố hình thành nên khu đô thị thông minh

Tuy nhiên, ta không thể chỉ chú trọng trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc vận hành thành phố thông minh mà bỏ qua những yếu tố khác. Công nghệ cao là yếu tố cần trong việc xây dựng đô thị thông minh.

Ngoài ra, đi cùng với đó phải có sự điều hành của một chính quyền điện tử để quản lý, giám sát và đưa ra những phương án phát triển cho thành phố. Kết hợp với chính quyền là cư dân hiện đại, có thể tham gia trong việc giám sát cũng như đóng góp các ý kiến nhằm quản lý thành phố tốt hơn.

Lợi ích đô thị thông minh đem lại cho đời sống

Với sự kết hợp từ những công nghệ hiện đại, đô thị thông minh có hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để làm bộ phận quản lý cho cả một thành phố. Bằng cách tiếp nhận dữ liệu từ hệ thống cảm biến, camera giám sát cùng với mạng viễn thông số, từ đó giúp giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng, kiểm soát hiệu quả các nguồn tài nguyên. 

Ví dụ như khi hệ thống đèn đường của thành phố được kết nối với các bộ cảm biến trí tuệ nhân tạo, ta có thể kiểm soát được lượng điện tiêu thụ hàng ngày tránh gây lãng phí năng lượng. Ngoài ra, nó còn giúp ích trong việc hẹn giờ mở – tắt đèn đúng lúc, hỗ trợ việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống đèn đường.

Lợi ích thành phố thông minh mang lại
Lợi ích thành phố thông minh mang lại

Hoặc đơn cử như việc liên kết các bãi đỗ xe với hệ thống camera giám sát sẽ giúp hỗ trợ việc điều phối, phân luồng giao thông trong đô thị được dễ dàng hơn. Hay việc theo dõi mức ô nhiễm trong không khí được gửi đến từng cư dân qua smartphone nhờ hệ thống cảm biến cũng là một trong số những ích lợi mà đô thị thông minh mang lại.

Băn khoăn còn tồn tại

Bên cạnh những lợi ích thành phố thông minh đem đến, vẫn còn tồn đọng một số băn khoăn về mô hình này. Chẳng hạn như việc sử dụng camera giám sát hoặc hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể sẽ vi phạm đến quyền riêng tư của mọi người.

Ngoài ra, việc thu thập một nguồn dữ liệu lớn để phục vụ cho mục đích quản lý được tốt hơn nhưng đồng thời cũng đặt ra những nỗi lo ngại trong việc bảo mật thông tin. Thêm vào đó, việc đầu tư xây dựng khu đô thị thông minh cần rất nhiều nguồn vốn, nếu việc quản lý không tốt sẽ dẫn đến sự thất thoát không đáng có. 

Xây dựng đô thị thông minh – xu hướng phát triển tất yếu

Khi đã biết khu đô thị thông minh là gì và những tiện ích mà nó đem đến, bạn sẽ hiểu vì sao nó lại là xu hướng trong tương lai. Với tiến trình đô thị hóa truyền thống, chính quyền thường phải đối mặt với nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường, không có mặt bằng, giao thông tắc nghẽn và vô vàn những vấn đề khác.

Do vậy, việc tìm ra một xu hướng xây dựng đô thị mới vừa dễ dàng trong việc quản lý, vừa thân thiện với môi trường được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới đang triển khai nhiều dự án xây dựng những khu đô thị thông minh. 

Thành phố New York ở Mỹ
Thành phố New York ở Mỹ

Ta có thể kể đến một số nước đi đầu trong lĩnh vực này như Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan hay Hàn Quốc. Khu vực Đông Nam Á cũng có những nước đang phát triển những thành phố thông minh, ví dụ như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam…

Từ những điều trên, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về khu đô thị thông minh là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được giải đáp: 0902.336.661 hoặc 0988.538.532. Rất cám ơn vì đã đọc hết bài viết này!

5/5 - (1 bình chọn)

NHẬN BẢNG GIÁ


    *Lưu ý: Thông tin sẽ được bảo mật