Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

 Logo Hưng Thịnh Land

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một tài liệu pháp lý cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chủ đầu tư thực hiện việc xây dựng công trình. Nó là một giấy tờ quan trọng để đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư và đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng.

Giấy phép xây dựng bao gồm các thông tin cơ bản như tên chủ đầu tư, địa điểm xây dựng, loại công trình, quy mô và diện tích, mục đích sử dụng, thời hạn xây dựng, số tiền đóng phí và các điều kiện cần tuân thủ trong quá trình xây dựng. Chủ đầu tư cần có giấy phép xây dựng trước khi bắt đầu thực hiện công trình, và cần tuân thủ các quy định về xây dựng trong quá trình thực hiện.

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước cấp để cho phép chủ đầu tư thực hiện các hoạt động xây dựng công trình. Giấy phép xây dựng cung cấp thông tin về quyền lực của chủ đầu tư để tiến hành xây dựng công trình, đảm bảo việc xây dựng được thực hiện đúng các quy định của pháp luật và tránh các vấn đề pháp lý trong quá trình xây dựng.

Để có được giấy phép xây dựng, chủ đầu tư cần phải đáp ứng các yêu cầu và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Thông thường, quá trình đăng ký xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm đầy đủ thông tin về công trình xây dựng, đăng ký kiểm tra thiết kế, đăng ký kiểm tra địa chất, nộp hồ sơ dự toán kinh phí, v.v. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hồ sơ và tiến hành cấp giấy phép xây dựng nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Ngoài các điều kiện và quy trình để xin cấp giấy phép xây dựng, còn có một số quy định khác liên quan đến giấy phép xây dựng như:

 • Giấy phép xây dựng có thời hạn: Thời hạn giấy phép xây dựng không vượt quá 02 năm kể từ ngày cấp, nếu trong thời hạn đó chưa tiến hành thi công xây dựng thì giấy phép sẽ bị hủy.
 • Giấy phép xây dựng phải được trưng bày tại công trình: Trong suốt quá trình thi công, giấy phép xây dựng phải được trưng bày tại công trường và được kiểm tra bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Giấy phép xây dựng bị thu hồi nếu vi phạm quy định: Nếu chủ đầu tư, nhà thầu hoặc bất kỳ ai liên quan đến dự án vi phạm các quy định của pháp luật thì giấy phép xây dựng có thể bị thu hồi.
 • Giấy phép xây dựng có thể được chỉnh sửa: Trong trường hợp cần thiết, chủ đầu tư có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa lại giấy phép xây dựng để phù hợp với thực tế thi công. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa phải đảm bảo tính hợp pháp và không gây ảnh hưởng đến các quy định của pháp luật.

Có mấy loại giấy phép xây dựng?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hiện nay có 4 loại giấy phép xây dựng chính:

Giấy phép xây dựng công trình dân dụng
Giấy phép xây dựng công trình công cộng
Giấy phép xây dựng công trình sản xuất
Giấy phép xây dựng công trình khu chế xuất, khu công nghiệp.

Mỗi loại giấy phép xây dựng này có quy định và thủ tục riêng, tùy thuộc vào loại công trình cần xây dựng và mục đích sử dụng của công trình đó.

Giấy phép xây dựng có thời hạn không?

Có, giấy phép xây dựng có thời hạn. Thời hạn này được quy định cụ thể trong quy trình xin cấp giấy phép xây dựng. Thông thường, thời hạn này sẽ phụ thuộc vào quy mô, loại hình công trình xây dựng cũng như mức độ phức tạp của dự án.

Thông thường, giấy phép xây dựng có thời hạn từ 12 đến 36 tháng và được tính từ ngày cấp. Trong trường hợp cần thêm thời gian để hoàn thành công trình, chủ đầu tư có thể xin gia hạn giấy phép xây dựng.

Sau khi hết hạn Giấy phép xây dựng có được gia hạn không?

Có, sau khi hết hạn giấy phép xây dựng, chủ đầu tư có thể xin gia hạn giấy phép xây dựng nếu cần thiết để hoàn tất công trình. Thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng tương tự như thủ tục đăng ký ban đầu và được thực hiện trước khi giấy phép cũ hết hiệu lực.

Tuy nhiên, việc gia hạn giấy phép xây dựng phải được thực hiện trước khi hết hiệu lực giấy phép cũ. Nếu quá thời hạn này, chủ đầu tư sẽ phải làm lại thủ tục đăng ký mới để được cấp giấy phép xây dựng.

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng?

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng thông thường như sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ: Chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ gồm: bản vẽ thiết kế, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản khác liên quan đến công trình xây dựng (nếu có), giấy ủy quyền nếu có người đại diện thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng.
 2. Nộp hồ sơ: Chủ đầu tư nộp hồ sơ tại phòng đăng ký quản lý nhà đất tại địa phương, hoặc cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, tùy theo quy định của từng địa phương.
 3. Xem xét hồ sơ: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ và thực hiện các bước kiểm tra cần thiết.
 4. Trình phê duyệt: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ trình lên lãnh đạo quản lý nhà nước về xây dựng để phê duyệt.
 5. Cấp giấy phép: Sau khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, chủ đầu tư sẽ nhận được giấy phép xây dựng.
 6. Thanh toán lệ phí: Chủ đầu tư sẽ thanh toán lệ phí cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: Thủ tục cấp giấy phép xây dựng có thể khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương và loại hình công trình xây dựng.

Công trình nào được Miễn giấy phép xây dựng?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, có một số trường hợp xây dựng không cần phải có giấy phép xây dựng. Cụ thể như sau:

Nhà ở diện tích dưới 25m2 và cao không quá hai tầng.

Nhà tạm, nhà ở cấp cứu.

Nhà ở của hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nhà ở của cán bộ, công nhân viên, người lao động thuê của các doanh nghiệp, xí nghiệp, trường học, bệnh viện và các tổ chức khác trong khuôn viên cơ sở đó.

Các công trình thuộc khu tái định cư và khu dân cư cũ.

Nhà, công trình xây dựng trên đất của các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Nhà xây dựng trên đất của Nhà nước phục vụ quân sự và an ninh.

Tuy nhiên, các trường hợp trên cũng cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định về pháp luật xây dựng và các tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm an toàn, chất lượng công trình.

5/5 - (1 bình chọn)

NHẬN BẢNG GIÁ


  *Lưu ý: Thông tin sẽ được bảo mật