Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

 Logo Hưng Thịnh Land
Moc lo gioi tai Ha Giang
Moc lo gioi tai Ha Giang

Lộ giới là gì? Quy định về lộ giới tại Việt Nam

Đối với người dân Việt Nam các khái niệm về lộ giới và các quy định được đưa ra về lộ giới mà nói còn khá mơ hồ. Có thể một số người vẫn chưa biết thế nào là mốc lộ giới. Và bài viết này sẽ có ích cho bạn nếu như bạn muốn tìm hiểu về nó.

Ở Việt Nam chúng ta thì luật pháp luôn thay đổi để có thể thích ứng với cuộc sống ngày càng phát triển của ngày nay. Vậy nên ta phải tìm hiểu luật thường xuyên hơn để tránh tình trạng thiếu hiểu biết và dẫn đến việc bị quy hoạch đất hoặc xảy ra các tranh chấp về đất đai.

Vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về lộ giới và các quy định chung của lộ giới và nó sẽ giúp bạn tránh được các sai lầm trước khi bắt đầu xây dựng.

Đầu tiên ta tìm hiểu lộ giới có khái niệm như thế nào?

Lộ giới hay còn có tên gọi khác là “chỉ giới đường đỏ”, và lộ giới được xác định từ tim của đường sang hai bên điểm cuối cùng của đường, và chúng cũng được xem như là ranh giới giữa phần đất của nhà nước dùng để xây dựng các tuyến đường giao thông vận tải với phần đất dành cho các công trình xây dựng hoặc các không gian xây dựng khác.

Mốc lộ giới tại Hà Giang
Mốc lộ giới tại Hà Giang

Theo như các quy định mà nhà nước đưa ra, thì các cơ quan xây dựng sẽ đặt các mốc lộ giới ở hai bên đường để người dân và các doanh nghiệp xác định và từ đó sẽ không xây dựng trên chỉ giới đỏ.

Chỉ giới đường đỏ (hay gọi là chỉ giới xây dựng) sẽ được xác định như sau:

Chỉ giới đường đỏ được xem như là ranh giới lô đất hay được xem là đường giới hạn xây dựng. Các công trình xây dựng sẽ được phép xây dựng trùng với đường chỉ giới đường đỏ nếu như công trình được cấp phép xây dựng. Còn lại các công trình xây dựng phải xây lùi vào so với chỉ giới xây dựng do yêu cầu quy hoạch của nhà nước.

Và khoảng lùi sẽ được hiểu như là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Còn khoảng lùi của chỉ giới xây dựng sẽ phụ thuộc vào việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc.

Sơ đồ mô tả chỉ giới đỏ
Sơ đồ mô tả chỉ giới đỏ

Sau đây là những quy định chung được đặt ra về lộ giới: 

Trong các quy định về lộ giới thì việc xây dựng cách lộ giới bao nhiêu mét để không vi phạm lộ giới. Dưới đây là các quy định cụ thể về việc xác định mốc lộ giới:

 • Ở những vị trí tập trung khu dân cư, thị trấn, huyện, xã thì cứ 100m sẽ được cắm một cột mốc lộ giới
 • Đường đi qua các khu vực ruộng, xa các khu dân cư hay các khu vực đồi núi thấp và tùy thuộc vào các địa hình cụ thể mà các mốc lộ giới sẽ được đặt cách nhau một khoảng từ 500m đến 1000m
 • Còn ở các khu vực có địa hình hiểm trở thì chỉ cắm cột mốc ở những vị trí cụ thể để cho cơ quan nhà nước có thể quản lý được hành lang an toàn đường bộ

Lúc này chỉ giới đường đỏ cũng đồng thời tạo ra một khoảng cách để cảnh báo người dân không xây dựng các công trình kiên cố trên hành lang này. Và như vậy, đối với việc mua bán hay các hoạt động cấp quyền sở hữu đất sẽ xảy ra một cách rõ ràng và sẽ không vướng vào việc quy hoạch đất hay các tranh chấp không đáng xảy ra. 

Cách xác định khoảng lùi bằng đường giới hạn (hay tuyến đường lộ giới)

Đường giới hạn dưới 19m có các trường hợp sau:

 • Các dự án cao dưới 19m thì có thể xây dựng trùng với đường giới hạn
 • Các dự án cao từ 19 – 22m thì khoảng lùi là 3m
 • Các dự án cao từ 22 – 25m thì khoảng lùi là 4m
 • Các dự án cao từ 28m trở lên thì khoảng lùi là 6m
Cách xác định đường giới hạn
Cách xác định đường giới hạn

Đường giới hạn từ 19 – 22m có các trường hợp sau: 

 • Các dự án có độ cao dưới 22m thì có thể xây dựng trùng với đường giới hạn.
 • Các dự án cao từ 22 -25m thì khoảng lùi là 3m.
 • Các dự án cao từ 28m trở lên thì khoảng lùi là 6m

Đường giới hạn từ 22m trở lên có các trường hợp sau:

 • Các dự án có độ cao dưới 25m thì có thể xây dựng trùng với đường giới hạn.
 • Dự án cao từ 28m trở lên thì khoảng lùi là 6m.

Với những kiến thức được chia sẻ ở trên, tôi mong các bạn đã có thể xác định được mốc lộ giới là gì? Và các quy định về mốc lộ giới tại Việt Nam như thế nào. Như vậy sắp tới các bạn có dự định mua bán hay xây dựng trên các tuyến lộ giới sẽ tránh được việc bị quy hoạch hay các tranh chấp về đất đai. Bạn đang còn thắc mắc điều gì thì hãy liên hệ qua website: https://batdongsanhungthinh.com.vn/ để giải đáp nhanh nhất!

Đánh giá bài viết

NHẬN BẢNG GIÁ


  *Lưu ý: Thông tin sẽ được bảo mật