Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

 Logo Hưng Thịnh Land
03
03

Khu đô thị là gì? Quy định của khu đô thị?

Khu đô thị, nơi kết nối cộng đồng mọi mặt. Cung cấp một cuộc sống đạt chuẩn chất lượng, đầy đủ tiện nghi nhất cho lối sống hiện đại. Nâng cao chất lượng sống của con người.

Khu đô thị là gì?

Đô thị là điểm tập trung dân cư đông đúc sinh sống với quy mô ít nhất 4000 người, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Chủ yếu là các hoạt động kinh tế phi nông nghiệp trong các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, xã hội, du lịch, dịch vụ,… Phân thành 06 loại là loại đặc biệt, loại I, loại II, loại III, loại IV, loại V.

Khu đô thị là khu xây dựng một hoặc nhiều khu chức năng của một đô thị. Mọi công trình kiến trúc, hệ thống giao thông, tiện ích công cộng được các kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng cũng như vị trí các công trình sao cho phù hợp, kiến tạo cảnh quan song song với cơ sở hạ tầng trong khu đô thị một cách hài hòa. Được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, nhân tạo hoặc đường chính của đô thị.

Dự án khu đô thị
Dự án khu đô thị

Phân loại

Khu đô thị được chia thành nhiều loại như sau:

Khu đô thị phức hợp: là khu đô thị được xây dựng phức hợp với nhiều loại công trình tiện ích cùng cơ sở hạ tầng như trung tâm thương mại, trường học, khu vui chơi, công viên, quảng trường, y tế, nhà hàng và các loại công trình phục vụ lợi ích cộng đồng khác.

Khu đô thị sinh thái: là khu đô thị đang được phân giải với mật độ dân số thấp và được chuyển đổi sang mạng lưới dân số trung bình hoặc cao, song song với hệ thống cây cối và không gian xanh.

Khu đô thị vệ tinh: là các đô thị nhỏ cách trung tâm thành phố lớn không xa. Các đô thị nhỏ giúp cho thành phố lớn giải tỏa áp lực về giao thông, mật độ dân số,… Đô thị loại này cũng thu hút đầu tư khi trung tâm thành phố lớn quá dày đặt và đông đúc.

Khu đô thị sáng tạo: là khu vực tập trung mọi tiềm năng của xã hội, kinh tế bằng cách tập trung các doanh nhân công nghệ, doanh nghiệp tăng trưởng cao để kiến tạo nơi chốn. Hệ sinh thái đa ngành sẵn có, phát triển các ngành nghề đầu tàu tiềm năng.

Khu đô thị thông minh: là đô thị sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu thập dữ liệu và quản lý toàn bộ thành phố qua hệ thống điện tử, internet như bệnh viện, trường học, xử lý chất thải, giải trí. Từ đó mang đến chất lượng sống tốt nhất cho con người.

Khu đô thị sinh thái
Khu đô thị sinh thái

Đặc trưng của khu đô thị

Để trở thành một khu đô thị cần phải đạt được những tiêu chí nhất định và các tiêu chí phải đạt được cùng lúc.

  • Thứ nhất, tổng số dân 20.000 người trở lên
  • Thứ hai, nguồn lao động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp phải dưới 40%. Vì đã là khu đô thị thì nguồn lao động trí óc phải chiếm một tỷ lệ nhất định chứ không còn quá nhiều lao động tay chân nữa
  • Thứ ba, cơ sở hạ tầng cùng hệ thống công trình dịch vụ công cộng đạt tiêu chuẩn nhất định, tiêu chuẩn này do pháp luật quy định
  • Thứ tư, mật độ xây dựng và mật độ dân số phải cao hơn mức trung bình sản xuất nông nghiệp xung quanh

Vì sao phải có khu đô thị?

Khu đô thị xuất hiện trong xã hội nhằm mục đích cải thiện tốt đời sống sinh hoạt, cải thiện tiện ích giao thông, thu hút đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào nền kinh tế, mang đến mức sống hiện đại và đầy đủ tiện nghi hơn cho xã hội. Từ đó thúc đẩy tốc độ nền kinh tế nước nhà đi lên nhanh chóng và vững chắc.

Khu đô thị trong xã hội
Khu đô thị trong xã hội

Quy định quy hoạch của một khu đô thị ra sao?

Về Thẩm quyền 

Đối với dự án có quy mô sử dụng 1000 ha trở lên: Thủ tướng chính phủ có quyết định chấp nhận đầu tư sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ xây dựng với dự án thuộc địa giới hành chính của hai tỉnh trở lên hoặc khu vực có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Thẩm quyền duyệt dự án khu đô thị
Thẩm quyền duyệt dự án khu đô thị

Đối với dự án có quy mô 20 ha – dưới 100 ha: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyết định chấp nhận đầu tư khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ xây dựng.

Về quy định quy hoạch dự án

  • Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án đầu tư xây dựngkhu đô thị thực hiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị.
  • Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án phải tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch đô thị đã phê duyệt, không làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị hay chất lượng sống của cư dân trong khu vực.
  • Việc lập và điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết của dự án phát triển đô thị phải xác định không gian xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để bố trí đường dây, bể, hào.

Như vậy, những thông tin trên đã giải quyết cho câu hỏi khu đô thị là gì? Cảm ơn bạn đọc đã chú ý đến bài viết này. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua website: https://batdongsanhungthinh.com.vn/ để được tư vấn rõ hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

NHẬN BẢNG GIÁ


    *Lưu ý: Thông tin sẽ được bảo mật