Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

 Logo Hưng Thịnh Land
hinh anh dat tho cu do thi
hinh anh dat tho cu do thi

Đất thổ cư là gì? Cách chuyển đổi thành đất thổ cư?

Đất thổ cư là một loại hình bất động sản gắn liền với nhiều vấn đề pháp lý cần được quan tâm và hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp khái niệm đất thổ cư là gì, cùng với những quy định về việc chuyển đổi thành đất thổ cư.

Việc tìm mua đất thổ cư khu vực nông thôn hay vùng ven đô đang dần trở thành xu hướng gần đây. Nguyên nhân đến từ xu hướng sống xanh giữa thực trạng cuộc sống đông đúc, ô nhiễm tại các đô thị lớn. Đất thổ cư trở thành một loại hình bất động sản “hot”. Tuy nhiên, đã có một số trường hợp người mua không hiểu những vấn đề pháp lý về đất thổ cư, dẫn đến việc mất tiền mà vẫn không được sở hữu đất. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung liên quan này nhé.

Định nghĩa đất thổ cư

Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất thổ cư là đất phi nông nghiệp, hay nói cách khác, đó là đất ở, dùng để xây dựng nhà cửa, cùng các công trình phục vụ đời sống. Như vậy, sẽ có đất thổ cư vùng nông thôn, và đất thổ cư tại khu vực đô thị. Đồng thời, khu vực đất ao, vườn đi liền với nhà ở cũng là đất thổ cư.

Đất thổ cư nông thôn, được ký hiệu là đất ONT. Nói cách khác, đó là đất ở do các nhân, hộ gia đình tại khu vực nông thôn sử dụng để xây nhà, các công trình phụ, gắn liền với ao vườn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Đất thổ cư đô thị, được ký hiệu là đất ODT. Đây là loại đất để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống tại khu vực đô thị. Như vậy nó khác cơ bản với đất ONT ở vị trí đất, ngoài ra hai loại đất thổ cư này cũng có sự khác nhau liên quan về thuế, hạn mức sử dụng và cấp giấy phép sử dụng đất.

Hình ảnh đất thổ cư đô thị
Hình ảnh đất thổ cư đô thị

Một vài quy định pháp lý tiêu biểu về đất thổ cư

– Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất một cách hợp pháp. Do đó, khu mua/bán đất thổ cư, bạn chỉ nên mua/bán đất có sổ đỏ.

– Khi bạn đã có chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư, bạn hoàn toàn yên tâm để xây dựng nhà ở, cũng như các công trình phụ liên quan phục vụ đời sống.

– Được phép kinh doanh đất thổ cư.

– Nộp thuế sử dụng đất hàng năm cho đất thổ cư theo quy định của pháp luật.

Chuyển đổi sang đất thổ cư, những thủ tục cần biết

Nếu bạn muốn xây nhà trên đất sở hữu không phải là đất ở thì bạn cần thực hiện thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nộp hồ sơ xin chuyển đổi lên cơ quan có thẩm quyền. Các trường hợp chuyển đổi sang đất thổ cư theo quy định bao gồm:

– Chuyển đổi từ đất nông nghiệp

– Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp chưa được công nhận là đất ở

– Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp không đóng thuế

Thủ tục chuyển đổi gồm các bước cơ bản như dưới đây:

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gửi lên phòng quản lý tài nguyên và môi trường, bộ hồ sơ cơ bản gồm có:

– Đơn đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất, theo mẫu 01 kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT

– Sổ đỏ, các giấy tờ liên quan như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

– Thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Có hai trường hợp sau:

+ Một là, tiền sử dụng đất phải nộp tính bằng 50% phần khác biệt giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và giá đất nông nghiệp dựa trên diện tích đất xin chuyển đổi. Áp dụng cho trường hợp chuyển đổi từ đất vườn đất ao thuộc trong khu dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở, hoặc là đất vườn đất ao gắn với nhà ở nhưng người sử dụng muốn tách ra để thành đất ở riêng biệt.

+ Hai là, tiền sử dụng đất phải nộp tính bằng khác biệt giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và đất nông nghiệp dựa trên diện tích đất xin chuyển đổi. Áp dụng cho trường hợp chuyển đổi từ đất vườn là đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm.

Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, cơ quan quản lý đất đai cấp huyện sẽ gửi thông báo về quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đất xin chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ được xem xét căn cứ vào:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương đã được phê duyệt theo quy định

– Nhu cầu sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình được thể hiện trong đơn xin chuyển đổi.

Trên đây là những thông tin chọn lọc nhất liên quan đến khái niệm đất thổ cư là gì, cùng những vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuyển đổi sang đất thổ cư. Bạn đọc hãy nhớ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nếu có ý định mua/bán/kinh doanh/chuyển đổi loại hình bất động sản này nhé. Liên hệ ngay qua trang website: https://batdongsanhungthinh.com.vn/ để được giải đáp tận tình!

Đánh giá bài viết

NHẬN BẢNG GIÁ


    *Lưu ý: Thông tin sẽ được bảo mật