Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

 Logo Hưng Thịnh Land
mot goc thanh pho quy nhon
mot goc thanh pho quy nhon

Cơn sốt bất động sản Quy Nhơn, giá tăng chóng mặt

Trong làn sóng đầu tư bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tại các thị trường ven biển Việt Nam, Quy Nhơn có thể xem là một hiện tượng vô cùng đặc biệt.

Cho đến tận giai đoạn 2014-2015, vùng đất này vẫn chỉ là một điểm đến không mấy tên tuổi trên bản đồ du lịch. Tuy nhiên, chỉ trong vài năm trở lại đây, Quy Nhơn đã “lột xác” hoàn toàn để trở thành một trong những thị trường du lịch và BĐS nghỉ dưỡng có mức tăng trưởng ấn tượng hàng đầu tại Việt Nam.

Hạ tầng bứt phá, giá đất tăng cao

Theo thống kê của ngành du lịch, lượng khách đến Quy Nhơn, Bình Định những năm gần đây luôn đạt mức tăng trưởng hơn 20% mỗi năm, cao hơn mức tăng trưởng trung bình 17% của vùng Duyên hải Nam trung bộ và 15% của cả nước. Tính riêng trong 2017, doanh thu từ du lịch của Bình Định tăng đột biến hơn 42% so với năm ngoái.

Biển Quy Nhơn
Biển Quy Nhơn

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đồng, Tổng giám đốc Công ty ANZ Homes Quy Nhơn, lượng khách tăng trưởng ấn tượng nhờ vào cảnh quan đang rất được ưa chuộng của Bình Định, kết hợp với hạ tầng giao thông được nâng cấp và kết nối một cách đồng bộ trong 3 năm trở lại đây.

Nhiều dự án trọng điểm được xây dựng hoặc mở rộng, trong đó đáng chú ý có nhà ga T1 cảng hàng không Phù Cát mới xây dựng, với diện tích gần gấp 3 lần nhà ga cũ, giúp nâng số chuyến bay từ Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đến Bình Định lên 35 chuyến/ngày, thay vì 3 đến 5 chuyến hiếm hoi như trước năm 2017.

Cũng theo vị doanh nhân này, chính các yếu tố hỗ trợ tích cực nói trên đã khiến giá BĐS tại một số khu vực Quy Nhơn, Bình Định tăng nhanh trong giai đoạn 2016 – 2018.

Khảo sát thông tin từ nhiều đại lý phân phối BĐS, nếu như cách đây 3 năm, khu vực mặt biển ở Nhơn Lý có giá chỉ 2-3 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng gấp 10 lần ở mức dao động từ 20-25 triệu đồng/m2. Còn tại Eo Gió hiện giá đất đang ở mức trên 30 triệu đồng/m2, tăng gấp 5-6 lần so với 2 năm về trước.

Những lô đất vàng trong trung tâm Tp Quy Nhơn cũng tăng phi mã, chẳng hạn ven biển trên trục đường Xuân Diệu hay An Dương Vương, Nguyễn Huệ giá đất đã vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, thậm chí có vị trí lên tới hơn 200 triệu đồng/m2.

Một góc thành phố Quy Nhơn
Một góc thành phố Quy Nhơn

Cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường mới nổi

Trong cơn sốt đất nền vừa càn quét từ Bắc vào Nam, mức tăng giá ấn tượng của Quy Nhơn, Bình Định khiến một số nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu có khả năng “sốt ảo” hay “thổi giá”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia BĐS đã có thời gian theo dõi thị trường này trong dài hạn, thì Quy Nhơn có nhiều điểm đặc thù so với các địa phương khác.

“Nếu đất nền tại nhiều tỉnh thành tăng mạnh như một trào lưu trong giai đoạn đầu năm 2018 thì BĐS Quy Nhơn đã rục rịch tăng giá một cách khá đều đặn và ổn định từ ba năm trở lại đây, theo đúng chu kỳ của các khu vực đang được đầu tư khá đồng bộ về hạ tầng du lịch, quy hoạch, trong đó có các vùng phát triển kinh tế mới của tỉnh với những điểm du lịch nổi tiếng như Kỳ Co, Eo Gió… Điều này là hợp lý với một địa phương thuộc Top đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng du lịch”, bà Nguyễn Thị Phương Thanh, Giám đốc dự án Sàn giao dịch Cenland nhận định.

Khu vực Eo Gió, Nhơn Lý
Khu vực Eo Gió, Nhơn Lý

Phân tích kỹ hơn, bà Võ Thị Kim Loan – Tổng giám đốc Sàn giao dịch Quang Minh Land cho rằng, nhiều nhà đầu tư tìm đến Quy Nhơn không chỉ bởi tiềm năng du lịch.

“Quan trọng là mặt bằng giá BĐS ở đây đang ở mức hợp lý, dù đã tăng khá mạnh nhưng vẫn chưa cao như nhiều thủ phủ du lịch khác, vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá và mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Mặt bằng giá mới có thể sẽ được thiết lập sau khi hàng loạt dự án quy mô của các doanh nghiệp BĐS uy tín đi vào hoàn thiện, như FLC Sea Tower Quy Nhơn, FLC Lux City Quy Nhơn, L’avenir Quy Nhơn Hotel & Tower hay The Coastal Hill ….”, bà Loan cho hay.

Trước câu hỏi liệu cơn sốt đất tại Quy Nhơn có giảm nhiệt trong thời gian tới, ông Trần Quang Thùy, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Anh Quân cho rằng, giá BĐS ở đường Xuân Diệu, các tuyến đường ven biển Quy Nhơn và khu vực xã Nhơn Lý sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Những khu vực này với lợi thế ven biển, thuận lợi cho việc kinh doanh du lịch nên các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn sẽ mua để đầu tư. Còn nhà ở, BĐS nhỏ lẻ thiếu tiện ích ở trung tâm thành phố nếu tăng giá quá cao thì rõ ràng là “sốt ảo” và nhiều khả năng sẽ phải hạ giá để điều chỉnh trong thời gian tới.

Hiện nhiều dự án BĐS lớn ở Quy Nhơn đang thu hút dòng tiền đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt là giới đại gia tại Hà Nội và Tp.HCM. Nhiều dòng sản phẩm mới có tính thanh khoản cao luôn làm “nóng” thị trường này như shophouse, condotel….

Nhận định về tình hình giao dịch BĐS nghỉ dưỡng tại Quy Nhơn trong 6 tháng cuối năm, theo ông Mai Đức Long – Tổng giám đốc công ty Mland Vietnam, giao dịch có thể chững lại ngắn hạn khi các chủ đầu tư đồng loạt ra hàng vào quý 2 năm 2018, tạo ra cung vượt cầu tạm thời. Tuy nhiên thị trường sẽ có đợt điều chỉnh trong quý 4 năm nay và sẽ tăng trong giai đoạn cuối năm.

Còn xét về dài hạn, với lực đẩy mạnh mẽ về du lịch mà Quy Nhơn đang sở hữu, kết hợp với hàng loạt dự án đô thị, khách sạn cao cấp đang được triển khai, khoảng 5 năm nữa một số khu vực tiềm năng như Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội có thể sẽ phát triển tương đương Đà Nẵng – Nha Trang, và sẽ sớm trở thành “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư, bà Phương Thanh, Giám đốc dự án Sàn giao dịch Cenland kết luận.

Xem thêm: Dự án Condotel mới xuất hiện quý 2/2019 tại Quy Nhơn

Hải Phạm

Đánh giá bài viết

NHẬN BẢNG GIÁ


    *Lưu ý: Thông tin sẽ được bảo mật