Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

 Logo Hưng Thịnh Land

Cho mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng?

Người gửi: Lê Thị Thanh Trúc

Xin chào luật sư Vũ Trường Giang, tôi có một vấn đề không biết phải làm sao, mong luật sư tư vấn giúp. Tôi thành thật cảm ơn!

Sự việc là Ba tôi có một Sổ đỏ (6000m2, dất nông nghiệp), chú tôi( em ruột của ba tôi) là nhân viên Ngân hàng Tín dụng. Vào năm 2009, ba tôi xây nhà vì thiếu tiền nên có giao Sổ Đỏ với diện tích như trên, nhờ chú tôi làm Hồ sơ thủ tục vay tín dụng giùm để hoàn thành ngôi nhà đang xây bỏ dở với số tiền vay là 50,000,000 đồng( cha tôi có ký vào hồ sơ đủ chữ ký theo hợp đồng ban đầu và giao thẳng cho chú tôi làm gì thì làm vì ba tôi vốn là nông dân chân chấc, ít học). 12 tháng sau, ba tôi đã đưa cho chú tôi 50,000,000 đồng cộng tiền lãi suất để hoàn trả nhưng không biết vì sao đến năm nay (năm 2014) mà chú tôi chưa hoàn trả lại Sổ đỏ cho ba tôi.

Đến khi ba tôi hỏi mãi thì chú tôi mới trả lời vì tin và nể sếp (giám đốc) nên mới cho ông ta mượn Sổ đỏ của ba tôi để thế chấp ngân hàng (từ năm 2009 đến nay) với số tiền trên 500 triệu đồng và họ cứ hẹn mãi mà không hoàn trả lại cho ba tôi(chú tôi khẳng định  là không dín dấp hay hùn hập vào, chỉ nể mà cho mượn).

Tôi muốn nhờ Luật sư giúp giùm, không biết bằng cách nào mà với diện tích ấy và ba tôi chỉ ký một lần duy nhất vào Hồ sơ ban đầu mà họ có thể hoàn trả nợ ban đầu cho ba tôi rồi lại  được  tiếp tục vay với số tiền trên 500 triệu đồng như vậy?

Nếu ba tôi làm đơn thưa thì thưa ở cơ quan nào?

Và nếu thưa thì chú tôi có bị mất việc hay ở tù không?(Chú tôi không dính liếu tiền bạc, chỉ cho mượn) và liệu ông Sếp ấy bỏ trốn (vì nghe nói ông ta đã bể nợ) thì ba tôi có bị mất sổ đỏ hay bị Nhà nước phát mãi tài sản không ?

Rất mong Luật sư tư vấn giúp, một lần nữa tôi thành thật cảm ơn!

Giải đáp: LS Vũ Trường Giang

Với nội dung bạn đọc cung cấp, thì tính chất phức vụ việc là phưc tạp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Về nguyên tắc với vụ việc phức tạp chúng tôi chỉ tư vấn khi đã được cung cấp hồ sơ chứng cứ đầy đủ sau khi nghiên cứu mới có ý kiến chính thức đến khách hàng.

Ở đây chúng tôi chỉ đưa ra ý kiến và quan điểm cá nhân của mình dựa trên thông tin bạn đọc đã cung cấp: Trong trường hợp xác định chủ sử dụng đất ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất ban đầu, cùng hợp đồng vay tín dụng là 50.000.000 đồng thì việc xác lập hợp đồng vay với số tiền 500.000.000 đồng đã bị xác lập khống, làm giải hồ sơ giấy tờ để vay vốn.

Đến nay 4 năm, không có dấu hiệu cho thấy trả lại quyền sử dụng đất thế chấp. Chính vì vậy ở đây có dấu hiệu làm giả hồ sơ tài liệu, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam. Trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi cho mình chủ sử dụng đất có thể làm đơn tố cáo người em, cùng các bên liên quan ra trước cơ quan công an. Kèm theo đó là cung cấp các hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ pháp lý.

Việc điều tra, kết quả điều tra Cơ quan cảnh sát sẽ có thông báo tới người bị hại.

Một trường hợp giả định khác: Trường hợp hồ sơ ban đầu ký là thế chấp quyền sử dụng đất, cùng hợp đồng tín dụng là 500.000.000 đồng thì chủ sử dụng đất đã bị lừa gạt. Lạm dụng tín nhiệm. Người chú trong gia đình làm ở tổ chức tín dụng là người có trách nhiệm liên quan trực tiếp.

Để có phương án phù hợp giải quyết về mặt dân sự, tránh hậu quả đáng tiếc đề nghị gia đình cung cấp hồ sơ căn cứ pháp lý đầy đủ và liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn hỗ trợ.

Công ty luật quốc tế Thăng Long

Luật sư Vũ Trường Giang

ĐC: Số 188, Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0987 335 309/0437958853

5/5 - (2 bình chọn)

NHẬN BẢNG GIÁ


    *Lưu ý: Thông tin sẽ được bảo mật