Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

 Logo Hưng Thịnh Land
DAT 50 NAM
DAT 50 NAM

Đất sở hữu 50 năm là gì? Có chuyển đổi được không ?

Đất sở hữu 50 năm là gì mà lại khiến mọi người thắc mắc nhiều đến vậy. Cách kiểm tra đất sở hữu 50 năm, đất sở hữu 50 năm có chuyển đổi được không? Hàng tá những câu hỏi như vậy đang nổi lên trong thời gian qua. Vậy hãy cùng theo chân bài viết này để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Thời gian gần đây làn sóng đất sở hữu 50 năm hay còn gọi là đất sổ đỏ 50 năm đang nổi lên với sự xôn xao của giới bất động sản cũng như các hộ gia đình có sở hữu đất. Vậy tại sao lại xuất hiện khái niệm đất sở hữu 50 năm?

Theo Luật Đất Đai hiện hành thì đất được phân loại thành 3 loại chính là: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, đã có những sửa đổi về quyền sử dụng đất trên sổ đỏ thành thời hạn sử dụng là 50 năm.

Đất sở hữu 50 năm
Đất sở hữu 50 năm

Vậy nên mới xuất hiện làn sóng đất sở hữu 50 năm hay còn gọi là đất sổ đỏ 50 năm. Điều này cũng gây ra không ít lo lắng cho thị trường bất động sản vì không thể nắm chắc rằng mảnh đất mình đang giao dịch có thực sự còn thời hạn sử dụng hay không. Liệu có bị thu hồi khi hết 50 năm không, và những thủ tục chuyển đổi gồm những bước nào?

Vậy đất sở hữu 50 năm là gì?

Đất sở hữu 50 năm hay Đất sổ đỏ 50 năm theo điều 126 Luật Đất Đai năm 2013, bao gồm những khu đất sử dụng với các mục đích được chỉ ra cụ thể như sau:

  1. Là đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Khi hết thời hạn sử dụng đất nếu hộ gia đình cá nhân có nhu cầu thì vẫn được tiếp tục sử dụng đất.
  2. Là đất được dùng để phục vụ các mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản…
  3. Là đất được sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, hay làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, hoặc thực hiện các dự án đầu tư đối với người Việt Nam sống ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài.
Đất sở hữu 50 năm là gì?
Đất sở hữu 50 năm là gì?

Đất sở hữu 50 năm có được làm sổ đỏ hay không?

Đây cũng là một trong số những câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc rằng liệu đất sở hữu 50 năm thì có được cấp sổ đỏ như đất bình thường không?. Vì sổ đỏ là một vật hết sức quan trọng khi chúng ta sở hữu một miếng đất nào đó. Câu trả lời ở đây là có. Đất sở hữu 50 năm vẫn sẽ được cấp sổ đỏ như bình thường và sẽ ghi rõ thời hạn sử dụng đất là 50 năm, và nếu hết 50 năm hộ gia đình vẫn muốn tiếp tục sử dụng đất thì sẽ tiếp tục xin gia hạn.

Vậy đất sở hữu 50 năm có được xây dựng và có thể chuyển đổi không?

Câu trả lời là có và pháp luật cũng quy định trong từng trường hợp cụ thể như sau:

  1. Nếu bạn muốn sử dụng đất sở hữu 50 năm(đất sổ đỏ 50 năm) vào mục đích làm nhà ở, thì sẽ phải xin được chuyển mục đích sử dụng đất trước sau đó mới tiến hành xin giấy phép xây dựng.
  2. Theo quy định khoản 1 điều 56 Luật Đất Đai năm 2013, khi muốn chuyển mục đích sử dụng thì phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND cấp huyện). Vậy nên khi muốn chuyển đổi đất sở hữu 50 nămbạn có thể liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng tài nguyên môi trường để xin mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và được hướng dẫn các thủ tục khác.
  3. Một điều quan trọng nữa là với đất sở hữu 50 nămkhi đã nộp tiền thuê đất thì chủ sở hữu được quyền chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế hoặc thậm chí là thế chấp quyền sử dụng đất.
Đất sở hữu 50 năm có thể chuyển đổi không?
Đất sở hữu 50 năm có thể chuyển đổi không?

Mua nhà chung cư trên đất sở hữu 50 năm có bị mất trắng khi hết thời hạn hay không ?

Với những khu đất thuộc diện sở hữu 50 năm thì thời gian sử dụng sẽ bị giới hạn nên có những hộ gia đình mua nhà chung cư của các dự án đất có thời hạn 50 năm đều lo lắng là sau 50 năm liệu họ có bị mất trắng nhà không. Tuy nhiên, các bạn hãy yên tâm vì theo Luật Đất Đai năm 2015 đã quy định rõ ràng doanh nghiệp được giao đất 50 năm chỉ nhằm mục đích phòng ngừa việc chủ đầu tư giữ đất quá lâu gây lãng phí quỹ đất. Còn khi chuyển sang đất ở, diện tích thuộc sở hữu của các căn hộ chung cư sẽ được cấp sổ hồng và được sử dụng ổn định và lâu dài như đất bình thường.

Bài viết trên đã giải đáp rất rõ ràng một số thắc mắc về đất sở hữu 50 năm. Hy vọng rằng bài viết ngắn ngủi này đã đem lại cho các bạn những hiểu biết nhất định về đất sở hữu 50 năm, để có thể yên tâm hơn khi thuê hoặc mua đất để sử dụng với các mục đích khác nhau. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc điều gì thì xin hãy liên hệ qua website: https://batdongsanhungthinh.com.vn/ để được tư vấn rõ hơn nhé!

Đánh giá bài viết

NHẬN BẢNG GIÁ


    *Lưu ý: Thông tin sẽ được bảo mật