Vì một cộng đồng hưng thịnh

0949 600 555

CÁC NGUYÊN NHÂN CƠ BẢN GÂY CHÁY CHUNG CƯ CARINA

CÁC NGUYÊN NHÂN CƠ BẢN GÂY RA HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG CỦA CHUNG CƯ CARINA

1. Các hệ thống Phòng cháy chữa cháy không hoạt động khi xảy ra sự cố:

– Hệ thống bơm chữa cháy không hoạt động: Về nguyên tắc, trong chung cư, hệ thống chữa cháy tự động phải luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Khi nhiệt độ trong môi trường tăng quá 65 độ C, các đầu phun tự động kích hoạt phun nước vào đám cháy.

– Hệ thống báo cháy tự động: TCVN 5738-2001 quy định, hệ thống báo cháy trong công trình phải luôn trong trạng thái hoạt động để cảnh báo kịp thời các sự cố cháy nổ trong công trình. Tuy nhiên, hệ thống báo cháy không hoạt động trong suốt thời gian xảy ra cháy.

– Hệ thống hút khói tầng hầm và hành lang: Phụ lục D, QCVN 06: 2010 quy định về bảo vệ chống khói cho tòa nhà và các công trình. Tuy nhiên trong suốt quá trình xảy ra sự cố, khói từ tầng hầm đi vào thang thoát hiểm và lên các tầng trên mà không có hệ thống quạt hút khói hoạt động.

Có thể chung cư Carina không được trang bị hệ thống hút khói hoặc có trang bị nhưng hệ thống không hoạt động.

– Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố không hoạt động: Lực lượng cảnh sát PCCC đã ghi nhận đèn chiếu sáng sự cố không hoạt động ở một số tầng.

2. Do thiết kế thang thoát hiểm không đảm bảo an toàn:

– Thang thoát hiểm bố trí không đảm bản an toàn: Chung cư có 2 thang thoát hiểm, bố trí ở giữa chung cư.

Lối vào thang có một mặt thông với ngoài trời, mặt còn lại thông vào hành lang hở. Điều này dẫn đến khi có khói ở tầng dưới thì toàn bộ hành lang các tầng trên sẽ bị nhiễm khói. Cả 2 thang cùng thông với hành lang hở này nên khi có khói, cả 2 lối thoát hiểm đều bị nhiễm khói.

– Cửa thang thoát hiểm ở tầng hầm không được đóng kín: Về nguyên tắc, toàn bộ các cửa thoát hiểm phải được đóng kín trong mọi trường hợp.

Ở Chung cư Carina đã phát hiện cửa thang thoát hiểm ở tầng hầm bị chặn bằng gạch đá, vì vậy không có tác dụng ngăn khói tràn từ tầng hầm lên.

Theo QCVN 06:2010 thì cửa thoát hiểm từ tầng hầm lên phải thoát trực tiếp ra ngoài, Thang thoát hiểm từ trên xuống cũng phải thoát trực tiếp ra ngoài. 2 luồng thoát này không được thông nhau và ngăn cách với nhau bằng tường ngăn cháy.

Carina không đáp ứng điều này của QCVN 06: 2010.

3. Cư dân không được trang bị kiến thức về thoát nạn khi có sự cố cháy:

– Hầu hết các nạn nhân cháy đều do bị ngạt khói do không có kiến thức về thoát nạn trong công trình khi xảy ra sự cố. Vấn đề này do công tác triển khai vận hành.

4. Thiếu lực lượng PCCC cơ sở được đào tạo bài bản:

– Lực lượng chữa cháy cơ sở rất cần thiết để phát hiện và cô lập đám cháy khi bắt đầu hình thành. Ở giai đoạn này, đám cháy chưa bùng phát to và dễ dàng dập tắt.

– Bảo vệ của chung cư Carina có phát hiện đám cháy nhưng không thể dập tắt được, lúc đó mới đi báo động cho cư dân về sự cố cháy.

– Không có các phương án chữa cháy, thoát nạn đã lập sẵn cho các tình huống sự cố nên bảo vệ và cư dân chỉ thoát nạn theo bản năng.

Bài phân tích của Hưng Thịnh.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Ghi ro nguồn: batdongsanhungthinh.com.vn khi sao chep

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*bắt buộc)
SỐ ĐIỆN THOẠI (*)
EMAIL LIÊN HỆ
YEU CẦU CỦA QUÝ KHÁCH? (*)
Đất nền Vĩnh Long